Cách viết CV khéo léo giúp thể hiện bản thân mà không phô trương

206 Lượt xem

Dù rằng CV thường được viết theo một khuôn mẫu sẵn có, tuy nhiên nếu bạn có một cách viết CV khéo kéo chắc chắn bạn sẽ được ưu ái hơn so với các CV của những ứng viên khác. Ngoài yếu tố đầy đủ nội dung thì bạn cần phải biết một số điều tối kỵ khi viết CV và sử dụng sự uyển chuyển của mình trong cách truyền tải thông tin giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng mà không quá phô trương. 

1. Cách viết CV khéo léo

Có những người mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm những mẫu mã CV độc đáo. Thế nhưng nếu bạn không chắc chắn về thiện cảm của nhà tuyển dụng với những mẫu CV này bạn nên hạn chế dùng định dạng CV không quen thuộc. Điều cuối cùng mà một nhà tuyển dụng bận rộn không muốn thấy khi họ có hàng trăm CV để sàng lọc là một định dạng CV không quen thuộc. Vì như vậy, nhà tuyển dụng có thể mất nhiều thời gian hơn để tìm thông tin cần thiết. Tip nhỏ cho bạn khi viết CV đó là hãy luôn tuân theo định dạng CV truyền thống để đạt được sự an toàn về cơ hội trúng tuyển. 

Quá nhiều thông tin - đừng viết quá nhiều về các cấp học của bạn trừ khi bạn có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ ở một cấp học nào đó. Bởi lẽ những thứ này sẽ chiếm mất không gian đáng lẽ ra để dành cho những thông tin có giá trị. Mỗi mẩu thông tin trên CV của bạn đều quý giá giống như một miếng đất, vì vậy bạn cần phải căn ke sao thông tin nào thực sự hữu ích cho bạn thì đưa vào CV. Các ứng viên có kinh nghiệm thì sẽ tập trung để “show” những “chiến tích” đó. Còn đối với sinh viên mới tốt nghiệp, hãy chọn lọc về các công việc có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. 

Chọn phần mềm phù hợp - Hầu hết các CV được tạo bằng Microsoft Word, nhưng có một phần mềm khác bạn có thể sử dụng để tạo một thiết kế chuyên nghiệp, chẳng hạn như Adobe InDesign, đặc biệt với những bạn làm CV xin việc làm thiết kế đồ họa, đây là một kỹ năng rất cần thiết bạn có thể tham khảo cụ thể tại đây: https://timviec365.vn/cv365/CV-thiet-ke-do-hoa.html. Hãy nhớ xuất bản CV của bạn trong một tài liệu có thể được mở rộng rãi bởi các nhà tuyển dụng. Nếu họ có thể mở CV của bạn bởi vì nó ở định dạng tệp không thể nhận ra, họ có thể chuyển sang tiếp theo mà không cần đọc của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên xuất bản CV trong tài liệu PDF hoặc Word. Nếu nghi ngờ, hãy hỏi nhà tuyển dụng họ thích định dạng tệp nào.

Cách viết CV khéo léo

2. Thông tin cá nhân trong CV của bạn

Điều quan trọng là CV của bạn chứa đủ thông tin phù hợp để nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn phù hợp với vai trò đó. Trong đó điều đầu tiên chính là thông tin cá nhân của bạn. Bạn phải hiển thị chi tiết các thông tin cá nhân rõ ràng trên CV của mình, để nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn. Tuy nhiên, đây không phải là thông tin mà nhà tuyển dụng sẽ sử dụng để đánh giá sự phù hợp của bạn cho vai trò, vì vậy đừng sử dụng quá nhiều không gian cho nó.

Tên - Tên của bạn phải là tiêu đề của CV của bạn và nên được in đậm chữ ở trên cùng. Nếu CV của bạn có nhiều hơn một trang, hãy đặt tên của bạn trên cả hai, chỉ trong trường hợp chúng bị tách ra.

Địa chỉ - Đảm bảo rằng CV của bạn có địa chỉ của bạn trên đó, bao gồm cả mã bưu điện của bạn. Hãy suy nghĩ về cách bạn muốn trình bày địa chỉ của bạn và bao nhiêu không gian này. Hãy xem xét các ví dụ dưới đây - điều này thể hiện việc sử dụng không gian tốt nhất?

Email - Địa chỉ email của bạn nên có trong CV của bạn. Đây thường là cách chính mà các nhà tuyển dụng liên hệ với các ứng cử viên. Đảm bảo rằng địa chỉ email bạn cung cấp là hợp lý và chuyên nghiệp.

Điện thoại - Bao gồm một số điện thoại di động hoặc một số điện thoại bàn gia đình nếu có

Phương tiện truyền thông xã hội - Một số người muốn bao gồm chi tiết về tài khoản truyền thông xã hội của họ. Điều này có thể hoạt động tốt miễn là họ chuyên nghiệp; ví dụ: tài khoản Twitter nơi bạn thường xuyên tweet về các chủ đề chuyên nghiệp. Các tài khoản như thế này chứng tỏ rằng bạn quan tâm và tham gia vào chủ đề này và điều này có thể có lợi cho ứng dụng của bạn. Mặt khác, nếu các tweet của bạn chủ yếu là ảnh của bạn bè hoặc các tuyên bố chính trị, thì tốt nhất là không đề cập đến tài khoản này trong CV của bạn. Bao gồm một liên kết đến hồ sơ LinkedIn của bạn là một ý tưởng tốt nhưng bạn có thể muốn tránh thu hút sự chú ý đến tài khoản Facebook của mình (và ngay cả khi bạn làm như vậy, bạn có thể muốn thay đổi cài đặt quyền riêng tư của mình).

3. Kinh nghiệm làm việc

Một trong những công việc quan trọng nhất của CV là tóm tắt kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn. Bạn nên bắt đầu với vai trò gần đây nhất của bạn và làm việc ngược lại. Nó bao gồm các nhánh nội dung sau:

Ngày đến và đi - Điều này rất quan trọng vì nó cho phép nhà tuyển dụng tiềm năng thấy bạn đã ở lại với nhà tuyển dụng trước đó bao lâu và cũng phát hiện ra bất kỳ khoảng cách nào trong công việc mà họ có thể muốn khám phá với bạn. Nếu bạn có nhiều công việc ngắn hạn, hãy giải thích lý do hoặc nhà tuyển dụng có thể cho rằng bạn không phải là người gắn bó với mọi thứ. Nếu bạn có bất kỳ thời gian nghỉ ngơi nào trong lịch sử nghề nghiệp của mình (ví dụ: một năm chênh lệch), hãy giải thích và nói những gì bạn học được từ nó.

Tên của công ty (cộng với một lời giải thích ngắn gọn về những gì họ làm) - Điều này đóng hai vai trò chính: đầu tiên, nó có thể được sử dụng bởi nhà tuyển dụng để kiểm tra tài liệu tham khảo của bạn; thứ hai, nó có thể giúp nhà tuyển dụng hiểu thêm về loại hình tổ chức bạn làm việc. Ví dụ, nếu bạn làm việc trong một chuỗi nhà hàng đa quốc gia lớn, trải nghiệm của bạn tại nơi làm việc có thể sẽ khác so với khi bạn làm việc trong một nhà hàng địa phương nhỏ.

Vai trò của bạn và tóm tắt về các trách nhiệm chính của bạn - Điều này giải thích những gì bạn đã làm. Hãy nói ngắn gọn và cho rằng hầu hết mọi người đều quen thuộc với hầu hết các vai trò. Nếu bạn quản lý mọi người, hãy đề cập đến bao nhiêu. Nếu bạn có trách nhiệm về ngân sách, hãy đề cập đến quy mô của ngân sách. Nhất là với công việc quản lý điều hành thì việc các bạn trình bày chính xác các thông tin về kinh nghiệm làm việc một cách phù hợp sẽ giúp hội đồng tuyển dụng chú ý và dành cho bạn những ưu ái hơn các ứng viên khác, các bạn hãy xem và tham khảo thêm danh sách các mẫu CV xin việc về nghề quản lý điều hành tại đây nhé https://timviec365.vn/cv365/cv-quan-ly-dieu-hanh

Thành tựu quan trọng và thành công trong vai trò - Đây là cơ hội của bạn để bán những gì bạn đã làm trong vai trò, đặc biệt là nếu nó đã kết thúc và trên những gì có thể được mong đợi. Cố gắng xác định ba hoặc bốn thành tích cho mỗi vai trò và đảm bảo chúng có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Nếu có thể, hãy cố gắng định lượng lợi ích cho tổ chức, ví dụ, xác định một cơ hội để cách ly đường ống dẫn đến tiết kiệm năng lượng 23.000 bảng mỗi năm.

4. Trình độ chuyên môn và giáo dục

Điều quan trọng là bao gồm một phần trong CV của bạn để minh họa các kỹ năng và trình độ chính của bạn; chúng càng có liên quan đến vai trò thì càng tốt. Liệt kê trình độ hoặc khóa học được thực hiện với tên của nhà cung cấp đào tạo và ngày. Hãy trung thực vì những điều này có thể được kiểm tra. Phần trình độ không phải là toàn diện. Hãy tự hỏi nếu trình độ chuyên môn có liên quan đến vai trò. Nếu bạn là thành viên của bất kỳ cơ quan chuyên môn (có liên quan) nào, thì hãy đưa chúng vào đây. Chúng sẽ chứng minh một mức độ đáng tin cậy sâu sắc hơn và sự gắn kết với sự nghiệp của bạn.

Nếu bạn nói các ngôn ngữ khác, có kỹ năng quản lý dự án hoặc công nghệ thông tin cụ thể hoặc đã đạt được bất kỳ mức độ nhận biết chuyên môn cụ thể nào, chẳng hạn như điều lệ, thì hãy đề cập đến nó trong phần này.

Trình độ chuyên môn và giáo dục

5. Thói quen và sở thích

CV của bạn nên vẽ một bức tranh về bạn như một người và sở thích và sở thích của bạn có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc về tính cách của bạn. Sở thích của bạn có thể thể hiện các kỹ năng bổ sung và phân biệt CV của bạn với các ứng viên khác. Nó cũng có thể chỉ ra những cách bạn tích cực tham gia vào cộng đồng hoặc trong các dự án tự nguyện, mà bạn có thể nói thêm trong quá trình phỏng vấn.

Ngoài ra, để có thể thiết kế một bản CV xin việc theo chất riêng giúp bạn tìm kiếm việc làm hiệu quả thì việc tham khảo và tìm kiếm cách  thiết kế cv bằng photoshop là điều bạn nên làm để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng cũng như nâng cao cơ hội việc làm với vị trí việc làm phù hợp nhất

Điều đó đang được nói, sở thích thường chủ quan; một số nhà tuyển dụng yêu họ và những người khác cảm thấy họ không quan trọng. Nói chung, một nhà tuyển dụng sẽ chỉ quan tâm đến sở thích của bạn nếu họ có liên quan đến vai trò. Nếu bạn quyết định đưa chúng vào, hãy đặt chúng vào cuối CV của bạn. Có rất nhiều ví dụ CV và mẫu CV trực tuyến, vì vậy hãy sử dụng chúng cho cảm hứng.