Cơ hội việc làm tại Bình Định cho sinh viên mới ra trường

569 Lượt xem

Bất cứ sinh viên nào chuẩn bị ra trường cũng đều mong muốn có thể tìm viec lam tai binh dinh nhanh chóng hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tìm kiếm công việc phù hợp cho bản thân mình. Cần phải lưu ý những điều gì trong quá trình xin việc để đảm bảo tránh những rủi ro không đáng có, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Kinh nghiệm xác định ngành nghề phù hợp cho sinh viên chuẩn bị ra trường 

Để có thể xác định và lựa chọn đúng ngành nghề, bạn cần dựa trên những yếu tố nào, có thực sự chỉ cần nhìn vào mức lương trung bình hấp dẫn của ngành nghề đó trong tương lai hay không?

1. Bạn đam mê điều gì?

Bạn đam mê điều gì?

Đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ niềm đam mê của mình dành cho điều gì? Chỉ khi làm được những gì mà mình thật sự yêu thích bạn mới có thể sống hết mình với công việc, không ngại khó khăn, thử thách và áp lực. Chính vì thế thay vì lựa chọn nghề nghiệp theo mong muốn, ý nguyện của các bậc phụ huynh hoặc chạy theo vẻ bề ngoài hào nhoáng của các công việc thời thượng thì hãy cân nhắc suy xét đi theo con đường rộng mở cho việc thực hiện và theo đuổi ước mơ với niềm đam mê cháy bỏng của bản thân. 

2. Thế mạnh của bạn là gì?

Bạn có đam mê và ước mơ để theo đuổi sẽ là một khởi đầu thuận lợi nhưng nếu niềm đam mê đó còn khá mờ nhạt hoặc được trải rộng cho nhiều lĩnh vực thì lúc đó lại khiến bạn rối bời khi phải đưa ra quyết định và lựa chọn. Bạn có thể tự hỏi bản thân xem "điều gì là thế mạnh nổi trội của bản thân?" Sau đó bạn có thể lựa chọn những gì nằm trong khả năng, khiến bạn cảm thấy thật sự tự tin và thoải mái. 

3. Phát hiện tiềm năng 

Nếu bạn không có đam mê nhất định với một lĩnh vực nào hoặc không có sở trường cụ thể thì thay vì ngồi một chỗ và loay hoay mãi thì hãy thử tìm đến những bài khảo sát tin cậy về tính cách và năng lực của bản thân để có cái nhìn rõ hơn về chính mình, có căn cứ để xác định xem mình có tiềm năng trong lĩnh vực nào. 

Luôn chủ động tìm kiếm cơ hội

4. Luôn chủ động tìm kiếm cơ hội 

Bạn còn trẻ và đang trong quá trình hoàn thiện bản thân. Vì vậy đừng chỉ học những kiến thức lý thuyết trong sách vở mà hãy thúc đẩy bản thân phải không ngừng tìm kiếm những cơ hội để trải nghiệm thực tế công việc đó, vận dụng lý thuyết vào thực tiễn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và thành thạo về kỹ năng nghề nghiệp. 

Quá trình đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất cụ thể của công việc và nhận ra liệu bản thân có thật sự phù hợp hay không. Và có thể từ chính những mối quan hệ với các đồng nghiệp xung quanh sẽ dẫn lối cho bạn đến những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời sau này. 

5. Học hỏi từ những gợi ý 

Bạn nên xin ý kiến và không nên xem thường lời khuyên từ các bậc tiền bối. Cho dù bạn đã may mắn tìm ra được vị trí thật sự phù hợp với mình thì con đường dẫn đến thành công vẫn còn phải trải qua nhiều chông gai. Chính những lời khuyên, góp ý đó của những người giàu kinh nghiệm sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về công việc hiện tại, nhận thức được những điều cần thiết cho nấc thang kế tiếp trong sự nghiệp của mình. 

6. Mạnh dạn thử thách bản thân 

Đừng để bản thân trở nên nhàm chán khi lúc nào cũng lặp đi lặp lại những từ như giáo viên, bác sĩ, kỹ sư, giáo viên... để nói về nghề nghiệp lý tưởng trong tương lai. Hãy mạnh dạn lựa chọn cho mình một lối đi riêng; thử sức và khám phá bản thân qua những công việc độc, lạ và chất. Biết đâu rằng khi đó bạn mới tìm thấy chính bản thân mình. 

Biết tích lũy kinh nghiệm

7. Biết tích lũy kinh nghiệm 

Có lẽ cách nhanh chóng và hiệu quả nhất để tìm hiểu về công việc cụ thể chính là bạn cần phải trao đổi với những người làm trong lĩnh vực đó. Vì thế hãy luôn tạo cơ hội để mở rộng mối quan hệ của mình, làm quen và học hỏi kinh nghiệm từ họ, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan và chính xác về nhu cầu của xã hội cũng như bổ sung được kỹ năng chuyên môn cần thiết cho công việc sau này. 

8. Biết cách vận dụng tốt công thức G+P+V 

Sau khi thu thập được đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm cần thiết, hãy nhìn lại những gì mình có và tìm ra đáp án cho ba chữ G - Gift (Tài năng), P - Passion (Đam mê), V - Values (Giá trị bản thân). Đó sẽ là một công thức hoàn hảo để bạn có thể tìm ra được công việc thích hợp cho bản thân mình. 

9. Lên kế hoạch nghề nghiệp cho bản thân 

Tất cả moi việc khi thực hiện đều cần có mục tiêu và kế hoạch để bắt đầu. Bạn muốn nhanh chóng và thuận lợi tìm ra được một công việc hoàn hảo thì bạn sẽ phải xây dựng một kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn: tự đánh giá bản thân, các bước phát triển sự nghiệp, hiện thực hóa kế hoạch và củng cố uy tín của bản thân. Cho dù ước mơ của bạn có thay đổi tất cả thì những điều này vẫn luôn luôn hữu dụng cho nghề nghiệp tương lai của bạn. 

10. Luôn sẵn sàng cho cuộc đua dài hơi 

Bạn đã xác định được con đường nghề nghiệp mình thật sự muốn theo đuổi là gì nhưng cần phải nhớ rằng, tất cả những ý tưởng và kế hoạch này rồi sẽ có lúc thay đổi theo từng giai đoạn của cuộc đời. Để chạm đến vạch đích cuối cùng trong đường đua này, bạn cần phải dành rất nhiều thời gian, quyết tâm, sự nỗ lực và không ngừng kiên trì cho tới cùng. Đây đích thực là một cuộc chạy marathon chứ không đơn giản chỉ là một cuộc đua nước rút như bạn vẫn thường nghĩ. 

Khi tìm việc làm tại Bình Định các bạn sinh viên cần phải tránh xa những điều này để thành công ngay trong lần phỏng vấn đầu tiên

Thiếu sự chuẩn bị kỹ càng 

Cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn xin việc

Trước khi ngồi và suy nghĩ xem bạn đã làm gì sai thì bạn hãy tự hỏi bản thân rằng bạn đã chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn hay chưa?

Theo Hichens, đến buổi phóng vấn đầu tiên mà thiếu chuẩn bị, là bị “tuýt còi” ngay. “Có những thứ khó tìm như tính cách hay văn hóa của công ty thì không nói, nhưng bất kì ai cũng có thể đọc trước những câu hỏi phỏng vấn trên Glassdoor, kiểm tra profile của người phỏng vấn qua mình qua Linkedln hay Twitter hoặc có thể Goolge thật kĩ những khía cạnh về ngành của mình”.

Không thể hiện rõ nhiệt huyết với công việc mong muốn 

Buổi phỏng vấn đầu tiên là một cách để nhà tuyển dụng xem bạn có thực sự hứng thú với công việc hay chỉ quanh quẩn đi tìm việc chung chung. Đó là lý do vì sao Hichens nói: “Chuẩn bị rõ lời giải thích rõ ràng vì sao bạn quan tâm đến công việc và vị trí là một điều vô cùng quan trọng”.

Hãy tự hỏi bản thân: Điều gì đã thu hút bạn ở công ty? Nhiệm vụ của công ty/ ngành này có ý nghĩa thế nào với bạn? Vị trí này có phù hợp với công việc và sự nghiệp của bạn không?

Hãy lướt qua website của công ty và xem những tin tức liên quan. Hãy tìm profile của các vị lãnh đạo ở trong công ty và xem điều họ làm có truyền cảm hứng cho bạn không. Nếu bạn có bạn chung làm việc trong công ty, liên lạc với họ và tìm hiểu xem vì sao họ thích làm việc ở đó. “Hãy thể hiện tất cả những gì mình có để nhà tuyển dụng cảm thấy được bạn có đầy đủ phẩm chất phù hợp với vị trí và công ty”.

Quá thụ động trong suốt buổi phỏng vấn 

Thể hiện sự chủ động trong buổi phỏng vấn

 

>>>> Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm hành chính văn phòng tại Huế tham khảo ngay link sau nhé: https://timviec365.vn/viec-lam-hanh-chinh-van-phong-tai-thua-thien-hue-c2v27

Đi kèm với sự chuẩn bị, hãy chắc chắn rằng bạn luôn có một thái độ chủ động xuyên suốt quá trình phỏng vấn. Những người phỏng vấn muốn nhìn thấy bạn “hành động” và hỏi những câu hỏi chuyên sâu về công việc. Hichens luôn bị ấn tưởng bởi ứng cử viên hỏi người phỏng vấn những câu hỏi để giúp họ hiểu hơn về công việc. Hãy nhớ mang theo một quyển sổ và ghi lại những câu trả lời đó.

Một việc quan trọng sau khi phỏng vấn xong, đó chính là việc gửi mail cảm ơn trong vòng 24 – 48 tiếng. Bà nói: “Những người quản lý nhân sự luôn chia sẻ những bức thư cảm ơn của ứng viên cho tôi khi họ nhận được chúng”.

Quá khoe mẽ về những thông tin cá nhân

Nếu việc thụ động quá là vấn đề, thì việc thể hiện ra quá nhiều trong buổi phóng vấn cũng là điều nên để ý. Thái độ quá háo hức hoặc ngạo mạn sẽ để lại cho quản lý ấn tượng bạn là người khó kiểm soát.

Trong buổi phỏng vấn, việc bạn tỏ ra quá háo hức hay biết tuốt sẽ khiến bạn cắt ngang câu hỏi của nhà tuyển dụng. Bạn sẽ để lại ấn tượng nhi hơn nếu dành một vài giây để chuẩn một câu trả lời thấu đáo và đưa ra những ví dụ chắc chắn.

“Tránh lặp lại những từ: “như là” hay “uhm”… Hichens khuyên thêm: “Nếu bạn bị lúng túng, hãy dành giây lát để sắp xếp lại ý nghĩ và bắt đầu trả lời lại từ đầu”.

Việc phản hồi mail ngay lập tức thường sẽ là điểm cộng, nhưng hãy đảm bảo đừng viết quá lên. Hitchens cảnh báo rằng: “ Khi một ứng viên nói quá trong email, đấy sẽ là điểm trừ nặng”.

Tạo ấn tượng không tốt về ngôn ngữ cơ thể

Tạo thiện cảm và ấn tượng tốt từ ngôn ngữ cơ thể

Theo Hitchens, ấn tượng đầu tiên là tất cả. “Ánh mắt cũng quan trọng như một cái bắt tay chắc chắn. Đừng để ống tay áo luộm thuộm hoặc khoanh tay trước ngực. Bạn có thể để tay lên đùi hoặc lên bàn trước mặt bạn”.

Đối với trang phục, bà gợi ý luôn mặc lịch sự theo quy tắc chung. “Tránh mặc những đồ gây mất tập trung, trang điểm quá đậm hoặc đeo nhiều nữ trang, nước hoa có mùi nồng, hay tóc tai lấp lánh. Hãy để người người phỏng vấn có thể thực sự tập trung vào những gì bạn nói”. Và một điều quan trọng cuối cùng, phải luôn gọn gàng và sạch sẽ.

Bạn không thể hiện sự cam kết

Giữa buổi phỏng vấn, việc nhà tuyển dụng cần làm đó chính là đánh giá tiềm năng dài hạn của ứng cử viên cho vị trí. Ác mộng của họ chính là việc đầu tư thời gian và nguồn lực cho những nhân viên không có ý định ở lại lâu dài. Hãy sẵn sàng cho những câu hỏi dạng: “2/5/10 năm nữa, em thấy bản thân ở đâu?

Theo Hichens, những câu hỏi kiểu trên sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn hiểu hơn về nguyện vọng trong sự nghiệp và kế hoạch quá trình của bạn. Dựa vào đấy, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá xem bạn có ở lại lâu dài với công ty hay không.

Bạn không hợp với văn hóa công ty

Khi nói đến tính cách, từng công ty sẽ có những đặc điểm khác nhau phù hợp với những ứng cử viên khác nhau. Ví dụ: Khi bạn làm việc ở những ngành đặc thù như ngân hàng hay luật thì tính cách đa dạng và sự hài hước sẽ không bao giờ thoải mái được như làm ở những công ty agency.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu về ít nhiều về văn hóa của công ty bạn chuẩn bị phỏng vấn và xem mình có phù hợp ở đấy không. Điều đó sẽ tiết kiệm thời gian cho cả 2 bên và sẽ giúp bạn đến gần với công việc phù hợp với bạn nhất.

Một điều quan trọng khác là bạn phải tìm hiểu về cách làm việc của nhóm mà mình sắp gia nhập. Nếu nhà tuyển dụng nói rằng làm việc nhóm là điều tối quan trọng đối với thành công của nhóm, thì có lẽ, thói quen làm việc độc lập của bạn có thể không phải là điểm cộng cho lắm.

Thái độ không lạc quan

Hitchens đã nói rằng: “Điểm trừ lớn nhất của một ứng cứ viên là một thái độ tồi và thô lỗ. Tránh nói xấu công ty bạn đã hoặc đang làm việc. Hãy đối xử mọi người thân thiện và bình đẳng như nhau, dù đó là quản lý hay CEO”. Điểu này sẽ để để lại ấn tượng rất tốt.

Thêm vào đó, hãy luôn luôn lịch sự và tôn trọng thời gian của nhà tuyển dụng, dù có thể, giữa cuộc phỏng vấn, bạn cảm thấy vị trí này không dành cho mình hay công ty không phù hợp với bản thân. Theo như lời giải thích của Hitchen: “Hãy để lại một ấn tượng tốt, có thể không dành cho bây giờ, nhưng sau này, biết đâu bạn lại gặp lại những người đấy ở vị trí khác.

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những cái nhìn đúng đắn cho bản thân khi bắt đầu xác định và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, đồng thời có được những kinh nghiệm để thành công trong buổi phỏng vấn đầu tiên khi tìm việc làm tại Bình Định. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!