Điện Biên - hành trình tìm về lịch sử hào hùng của dân tộc

613 Lượt xem

Với chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, Điện Biên là nơi ghi dấu của biết bao chiến sĩ đã đổ xuống vì độc lập dân tộc.Vùng lên từ đau thương, đổ nát của chiến tranh, Điện Biên vươn mình mạnh mẽ với nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Dưới đây là list những địa điểm lịch sử không thể bỏ qua khi đặt chân đến vùng núi Tây Bắc này.

Cụm di tích lịch sử Điện Biên Phủ

Cụm di tích này bao gồm đồi A1, C1, D1, E1 và hầm chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (hầm Đờ Cát).

Cứ điểm A1 cao 32m so với mặt đường, cách hầm Đờ Cát khoảng 500m về phía Tây theo đường chim bay và là điểm cao cuối cùng, trực tiếp che chở cho hầm Đờ Cát. Cùng với C1, C2, D và E, đồi A1 tạo thành bức tường vững chãi che chở cho phân khu trung tâm.Chính vì lẽ đó, nó được coi như chìa khóa của cả cứ điểm Điện Biên Phủ. Vậy nên sau khi chiếm được đồi A1, quân ta đã rất nhanh chóng giành chiến thắng sau 13 giờ phát động tổng tấn công.

toàn cảnh đồi A1

Cứ điểm C1 cùng với cứ điểm A1 là 2  đồi mà đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời đã đánh giá là 2 điểm quan trọng nhất trong cứ điểm Điện Biên Phủ, bởi nếu quân ta đánh chiếm được hai cứ điểm này, hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát sẽ bị cô lập, từ đó dễ dàng giành chiến thắng toàn mặt trận. Sau 32 ngày chiến đấu oanh liệt, trận đánh tại C1 kiến thúc, C2 nằm gọn dưới lòng pháo không giật của ta. 

đồi C1

Cứ điểm D1 trước đây là cứ điểm phòng ngự quan trọng phía Đông của Pháp. Sau 2 ngày chiến đấu, trung đoàn 209, đại đoàn 312 đã hoàn toàn làm chủ được cứ điểm này, góp phần vào chiến thắng chung của cuộc tổng tiến công. Ngày nay, đây là nơi đặt tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ thu hút hàng trăm nghìn du khách mỗi năm.

đồi D1 - tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Cứ điểm E1 được xây dựng với mục đích ngăn quân ta tấn công vào cứ điểm Điện Biên Phủ từ hướng Tây Bắc. Vì vậy thực dân Pháp coi E1 là tấm bình phong,bảo vệ cho cả tập đoàn. Sau gần 2h chiến đấu và bị chiếm mất đồi E1, Pháp đã khẩn cấp cho lính lên đóng trên đồi E2 để thay thế E1 bảo vệ cho Điện Biện Phủ. Nhưng quân ta đã nhanh chóng dùng hỏa lực ngăn chúng tiếp cận đồi và chiếm trọn luôn đồi E2.

Hầm chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (hầm Đờ Cát) là nơi mà tướng Đờ cát làm việc và trực tiếp chỉ huy trận đánh của Pháp với quân dân ta. Hầm được xây dựng trên cánh đồng Mường Thanh với vòm sắt, ván gỗ, bao cát và hàng rào dây thép gai dày đặc.  là trung tâm của cứ điểm Điện Biên Phủ.

Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát

Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu kéo dài 56 ngày đêm đã kết thúc vào ngày 7/5/1954. 17h30 cùng ngày, bộ đội Việt Nam vẫy lá cờ chiến thắng trên nóc hầm tướng Đờ Cát.

1730 ngày 7/5/1954, bộ đội Việt Nam vẫy cờ trên nóc hầm tướng Đờ Cát

Chiến thắng này đã khiến Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán, công nhận quyền tự do, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của 3 nước Đông Dương. Nó cũng là nguồn động viên tinh thần rất lớn cổ vũ cho các nước thuộc địa Châu Phi đứng lên giành độc lập. Trên đây là một vài địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch Điện Biên mà website bán vé máy bay giá rẻ của chúng tôi đã cập nhật được. Kính chúc quý khách hàng thượng lộ bình an.