Giúp con tạo thói quen học tập tốt

201 Lượt xem

Muốn học tập hiệu quả và đạt kết quả cao trong cả quá trình học tập, thì các con cần có những thói quen học tập thật tốt ngay từ khi còn nhỏ. Để làm được điều đó, thì sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh là rất cần thiết và đóng vai trò chủ yếu. Cụ thể, phụ huynh cần phải làm gì để giúp con tạo nên những thói quen học tập thật tốt, thì bài viết mà vieclam123.vn chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích đó.

1. Thiết lập thời gian học cố định cho trẻ

Để có được một thói quen học tập tốt, thì điều đầu tiên con cần có đó là một thời gian học tập cố định. Vì thông thường, các em học sinh là những đứa trẻ còn hồn nhiên, mải chơi, do đó, thường học theo cảm hứng. Điều này thường dẫn đến việc có những ngày thời gian học quá ít dẫn đến tình trạng không giải quyết được hết bài vở của ngày hôm đó.

thiết lập thời gian học cố định cho con

Hơn nữa, một thời gian học tập cố định mà bố mẹ đặt ra cũng sẽ giúp các em học sinh vừa học tập, vừa được nghỉ ngơi, vui chơi hợp lí. Để giúp con có một thời gian học tập cố định phù hợp và hiệu quả, phụ huynh cần cân nhắc đến rất nhiều những yếu tố khác nhau  như thời gian sinh hoạt (tan học khi nào, ăn lúc mấy giờ…) và đặc biệt, thời gian học cố định phụ thuộc phần nhiều vào trình độ nhận thức của các con. Nếu các con tiếp thu nhanh, học tốt, thì thời gian học mỗi ngày sẽ ít đi. Tuy nhiên, nếu con học chưa tốt, tiếp thu chưa nhanh, thì bố mẹ cần phải tăng thời gian học mỗi ngày của con lên.

Phụ huynh là những người hiểu khả năng học tập của con mình nhất, do đó, hãy lên một giờ học cố định cho con làm sao để đó là khoảng thời gian học tập hiệu quả nhất.

2. Thường xuyên kiểm tra bài tập về nhà của trẻ

Luôn luôn hoàn thành bài tập về nhà sau mỗi buổi học ở trường cũng là một trong những thói quen tốt giúp cải thiện đáng kể kết quả học tập của con. Vì hoàn thành bài tập về nhà vào cuối mỗi buổi học cũng là một hình thức củng cố kiến thức hiệu quả. Nhiều đứa trẻ vì mải chơi mà sau khi kết thúc giờ học ở trường thì về nhà sẽ vứt sách vở qua một bên và không đụng gì đến bài tập về nhà được giao. Và bố mẹ do vì bận rộn các công việc bên ngoài nên không có thời gian kiểm tra bài tập về nhà của con.

Tình trạng này để lâu sẽ khiến con ngày càng trở nên lười biếng và bỏ bê việc học. Vì vậy, phụ huynh muốn con em mình có những thói quen học tập thật tốt thì nên bớt chút thời gian kiểm tra bài tập về nhà và cùng con giải quyết nó nếu như con gặp khó khăn. Dần dần, các con sẽ tự hình thành thói quen hoàn thành bài tập về nhà của mình dù không có bố mẹ ở bên cạnh giám sát hoặc thúc giục.

3. Dạy con cách lên kế hoạch học tập hàng ngày, hàng tuần

Một điều nữa mà bố mẹ nên làm để giúp con có được một thói quen học tập hiệu quả đó là dạy con cách lên kế hoạch học tập hàng ngày và cả hàng tuần. Điều này không chỉ tốt cho quá trình học tập của con hiện tại và sau này, nó còn giúp con có thói quen lên kế hoạch cho cuộc sống thật hợp lí. Một người học tập và làm việc theo kế hoạch cụ thể bao giờ cũng hiệu quả và dễ thành công hơn một người sống vô tổ chức.

dạy con cách lên kế hoạch hợp lí

Việc giúp con lên kế hoạch học tập hàng ngày và hàng tuần không hề khó. Ban đầu phụ huynh có thể hỗ trợ con bằng cách cùng con lập ra một kết hoạch chi tiết. Mỗi ngày, mỗi tuần, bên cạnh thời gian học tập trên lớp theo thời khóa biểu của nhà trường, thì bố mẹ hãy cùng con sắp xếp các hoạt động học tập ở nhà, vui chơi, giải trí sao cho hợp lí nhất. Bên cạnh việc lên một kế hoạch mỗi ngày, mỗi tuần, thì phụ huynh cũng nên đặt ra những mục tiêu hàng ngày, hàng tuần thật cụ thể cho con. Có một mục tiêu cụ thể để theo đuổi sẽ giúp con học tập hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Dạy con làm flashcard để ôn tập hiệu quả

Flashcard là những tấm thẻ nhỏ ghi lại những từ khóa cần nhớ, hỗ trợ học từ vựng tiếng Anh, học những kiến thức lí thuyết dài thông qua nhớ từ khóa. Do đó, phụ huynh có thể dạy con việc làm flashcard cho những kiến thức cần nhớ mỗi ngày để đến khi kiểm tra hoặc trước mỗi kì thi, con có một tài liệu hữu ích và đầy đủ để ôn tập.

Hơn nữa, việc con tự mình làm flashcard cũng là một cách ôn lại bài mỗi ngày thật hiệu quả. Vì chỉ có hiểu bài, con mới có thể ghi ra được những kiến thức trọng tâm. Và mỗi lần ghi ra như vậy là một lần con được ôn lại bài. Vì thế, khi ôn tập và chuẩn bị cho các bài kiểm tra hoặc các kì thi, thì việc ôn tập sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Không những thế, điều này còn giúp giảm đáng kể áp lực trước mỗi kì thi quan trọng.

5. Khuyến khích con học tập bằng các phần thưởng nhỏ

Người xưa có câu “Trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”, những phần thưởng dù nhỏ nhưng có ý nghĩa động viên và khích lệ vô cùng to lớn. Do đó, nếu phụ huynh muốn con mình có một thói quen học tập thật tốt, thì hãy tặng con những phần thưởng nhỏ đúng lúc nếu như con làm tốt một điều gì đó. Điều khiến các con cảm thấy vui nhất chính là làm hài lòng bố mẹ của mình. Nếu được bố mẹ khen thưởng, các em sẽ hiểu rằng mình đang làm rất tốt. nếu mình tiếp tục phát huy thì chắc chắn bố mẹ sẽ rất vui.

Do đó, để tạo động lực học tập cho con, thì phụ huynh nên có những phần thưởng nhỏ đúng lúc để khuyến khích và động viên con cố gắng. Dù việc học có khó khăn bao nhiêu, chỉ cần nhận được phần thưởng từ bố mẹ, thì các em học sinh chắc chắn sẽ cố gắng hết sức mình bằng những thói quen học tập tốt để thường xuyên có được những kết quả cao.

6. Không nên tạo áp lực thành tích cho con

Hiện nay, rất nhiều các bậc phụ huynh gây cho con cái những áp lực điểm số, áp lực thành tích khiến các con cảm thấy việc học tập thật sự rất căng thẳng. Mục đích của việc học là giúp con mở mang hiểu biết, mở mang kiến thức về thế giới xung quanh. Nếu bố mẹ chỉ chú trọng đến thành tích rồi tạo áp lực lên con, thì điều này chắc chắn không thể nào giúp con có được những thói quen học tập tích cực. Trái lại, còn khiến con trẻ có những hành động tiêu cực trong học tập như gian lận chỉ vì mục đích đạt điểm cao như mong muốn của bố mẹ.

không nên tạo áp lực thành tích cho con

Do đó, nếu bố mẹ muốn con có được những thói quen học tập tốt cũng như để việc học của con mang đúng ý nghĩa của nó, thì phụ huynh không nên dồn áp lực điểm số, áp lực thành tích nên đầu con. Hãy khuyến khích con học tập đúng cách, đạt điểm cao thì càng tốt, tuy nhiên, nếu không đạt điểm cao cũng không thành vấn đề. Thái độ tích cực của bố mẹ ảnh hưởng rất lớn đến thói quen cũng như mục đích học tập của các con. Vì vậy, hãy tạo cho con một môi trường học tập nói không với thành tích để con hình thành cho mình những thói quen học tập tốt cũng như có được những kiến thức thực sự.

Con đường chinh phục tri thức chưa bao giờ là dễ dàng, song, một thói quen học tập tốt sẽ giúp các con bước đi trên con đường đó thuận lợi hơn rất nhiều. Và con đường mà các con đi có thực sự thuận lợi hay không, là nhờ phần lớn vào sự hỗ trợ của phụ huynh.

Với bài chia sẻ trên, vieclam123.vn hi vọng rằng có thể mang đến những kiến thức hữu ích nhất cho các bậc phụ huynh muốn giúp con hình thành thói quen học tập tốt ngay từ nhỏ để quá trình học tập sau này thuận lợi và dễ dàng hơn.