Giúp học sinh nâng cao tinh thần học tập môn Toán

305 Lượt xem

 

 

Là một môn học vô cùng quan trọng, các phụ huynh luôn mong muốn làm sao con luôn duy trì được tinh thần học tập thật tốt mỗi khi học môn Toán, có như vậy mới giúp các con có hiệu quả cao trong học tập. Vậy làm như thế nào thì mới có thể giúp con nâng cao tinh thần học tập đối với môn học này, mời các phụ huynh cùng vieclam123.vn tìm ra các phương pháp học sinh có thể áp dụng để học tập môn Toán một cách tốt nhất.

1. Những nguyên nhân dẫn đến tinh thần học tập môn Toán bị giảm sút

Trên thực tế có rất nhiều lý do khiến cho học sinh chưa yêu thích môn Toán và từ đó tinh thần học tập đối với môn học này bị giảm sút.

Lý do cơ bản nhất đó chính là các học sinh luôn tự tạo cho mình suy nghĩ đây là một môn học khó, nhàm chán, chính vì vậy mà các em đã không dành nhiều thời gian để học tập. Vì không dành nhiều thời gian cho môn toán nên quá trình học tập không hiệu quả, điểm các bài kiểm tra và bài thi luôn ở mức thấp khiến các em càng chán nản hơn và như thế càng bỏ bê việc học tập. Cứ như vậy, các em học sinh tự tạo ra cho mình một cái vòng luẩn quẩn mà không thể thoát ra được.

Nguyên nhân dẫn đến việc tinh thần học tập môn Toán bị giảm sút

Nguyên nhân tiếp theo đó chính là các em chưa thực sự được tiếp xúc với phương pháp giảng dạy và truyền đạt phù hợp với bản thân, nên việc lĩnh hội và tiếp thu kiến thức không được tối ưu, không đáp ứng được mong muốn của học sinh, từ đó sinh ra chán nản, không tập trung.

Cội nguồn của các vấn đề này đều xuất phát từ việc học sinh chưa thật sự hứng thú với môn Toán, không tìm ra được môn Toán thú vị và hữu ích như thế nào. Chính vì vậy mà các em chưa thật sự chú tâm, dẫn đến tình trạng học tập ngày càng không hứng khởi, không có hiệu quả.

2. Ba bước giúp nâng cao tình thần học tập môn Toán cho học sinh

Bước 1: Tạo niềm hứng thú

Như đã nói ở trên, phần lớn các bạn học sinh không có kết quả môn Toán tốt là do chưa có hứng thú với môn học này, nên việc tạo niềm đam mê, hăng say với môn toán chính là để giúp các em thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn đó.

Các học sinh hãy luôn ý thức và tự nhủ với mình rằng: “Toán học rất thú vị”. Học sinh cần có những hành động giống như một học sinh rất yêu thích môn Toán. Trong mỗi giờ học nên hăng hái phát biểu ý kiến xây dựng bài. Hãy tập dần với những bài tập đơn giản, vì chắc chắn rằng các giáo viên luôn dành cho học sinh cơ hội được phát huy bản thân.

Nên tập trung vào mỗi lời giảng của thầy cô, ghi nhớ từng câu chữ như thể tiết học này là dành riêng cho mình. Học sinh phải luôn ngồi học với tư thế ngay ngắn, chăm chỉ ghi chép kiến thức đầy đủ. Học sinh hãy đóng vai như một người học sinh giỏi đang ngồi học, bởi như vậy sẽ giúp bản thân làm quen với tác phong học tập nghiêm túc. Lúc này, học sinh đã thấy bản thân mình thích học ngay chưa? Chắc chắn là vẫn chưa hẳn rồi, vì học tập là cả một quá trình rèn luyện không thể thay đổi nhanh chóng chỉ qua ngày một, ngày hai. Nhưng học sinh hãy vẫn duy trì những việc làm này càng nhiều càng tốt.

Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng, nếu học sinh có thể thực hiện liên tục, các em sẽ cảm nhận được bản thân đã bắt đầu hào hứng với môn Toán, tự bản thân cũng nhận ra những bài toán này đâu có đáng sợ như mình vẫn nghĩ. Mỗi tiết học trên lớp chỉ được giới hạn trong khoảng thời gian 45 phút, vì vậy hãy tự nhắc nhở bản thân tập trung một cách tuyệt đối, tinh thần học tập của bạn sẽ được cải thiện ngay trong 2 – 3 tuần.

Khi mới bắt đầu thực hiện, vì chưa quen nên học sinh sẽ cảm thấy không thoải mái. Nhưng nếu thực sự cố gắng, thì các bạn sẽ được đáp một cách xứng đáng.

Bước 2: Dành một khoảng thời gian cố định cho môn Toán

Để có thể học tập môn Toán thật tốt, các học sinh không nên quá căng thẳng và tự tạo áp lực. Chương trình học là một chương trình chung dành cho tất cả mọi người đều có thể học được. Các kiến thức được đưa ra trong sách giáo khoa đều là các kiến thức cơ bản mà học sinh cần phải nắm chắc được, chính vì vậy hãy chịu khó làm thật nhiều các bài tập trong sách, làm đi làm lại, các em cũng biết câu “mưa dầm thấm lâu” rồi đấy, càng luyện tập nhiều càng giúp học sinh nhớ lâu các định nghĩa, công thức, nắm bắt được các dạng bài tập và rèn luyện kỹ năng làm bài nhuần nhuyễn.

Các bước nâng cao tinh thần học tập môn Toán

Nếu thực sự chăm chỉ, các học sinh sẽ cảm thấy sự tiến bộ của bản thân qua từng ngày, từng tuần. Khả năng học tập đi lên thì tinh thần học tập càng được nâng cao, cứ như vậy càng ngày các bạn lại càng hứng thú.

Bước 3: Kiên trì rèn luyện

Không có thành công nào mà có thể đạt được ngay từ những bước đầu thực hiện. Đối với việc học lại càng không thể nhanh chóng được, để cải thiện môn Toán các học sinh hãy kiên trì rèn luyện trong vài tháng, hãy để cho phụ huynh và thầy cô thấy được mình đang thật sự cố gắng như thế nào.

Hãy luôn hăng hái, hào hứng dù đôi khi câu trả lời mình đưa ra chưa được chính xác, điều này không có gì nghiêm trọng cả, đừng vội nản chí bỏ cuộc, mình sai và nhận ra cái sai để sửa đổi, điều này còn đáng quý hơn cả.

Hãy lập một kế hoạch và dành cho môn Toán một thời gian học tập cố định, có thể mỗi ngày dành từ 40 phút đến 1 tiếng để ôn tập và làm các dạng Toán, cần mẫn duy trì liên tục, quan trọng nhất ở đây chính là sự kiên trì từ bản thân của mỗi học sinh, nếu có thể đảm bảo các yếu tố đó, các em có thể thấy sự thay đổi rõ rệt năng lực bản thân của mình.

Mọi việc sẽ dần tốt lên khi thấy điểm số dần được cải thiện, cảm giác đó thật tự hào và thích thú đối với mỗi học sinh. Và lúc đó, học sinh sẽ không cần phải thực hiện theo từng bước từng bước đó nữa mà học sinh đã thực sự yêu thích môn Toán và học Toán như một bản năng.

Nhưng các học sinh cũng cần lưu ý, các bước này là rất khó khăn đối với một học sinh bị mất gốc môn Toán. Nếu bản thân rơi vào trường hợp này đừng ngần ngại tìm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh. Các học sinh có thể trực tiếp trao đổi với giáo viên giảng dạy trên lớp về tình hình của bản thân để được ôn tập lại kỹ lưỡng hơn hoặc cùng với phụ huynh tìm những phương pháp học tập hiệu quả khác như: học thêm tại các trung tâm, và có một hình thức chắc chắn mang đến nhiều lợi ích cho học sinh đó chính là thuê một gia sư dạy kèm môn Toán tại nhà, học với gia sư học sinh sẽ được ôn tập lại toàn bộ hệ thống kiến thức và nhanh chóng bắt kịp với chương trình học trên lớp.

Một bí quyết cuối cùng dành cho các bạn học sinh đó chính là các em đừng quên luôn tạo một mối quan hệ tốt với thầy cô và các bạn bè trong lớp, để luôn được hỗ trợ trong mọi vấn đề.

Trên đây là những phương pháp giúp học sinh có thể nâng cao tinh thần học tập đối với bộ môn Toán. Qua bài viết này, Vieclam123.vn mong muốn rằng bên cạnh sự nỗ lực cố gắng của bản thân, các học sinh có thể tìm thấy cho mình những phương pháp học tập hiệu quả, giúp quá trình học tập được nâng cao hơn.