Kinh nghiệm đi gia sư buổi đầu tiên

317 Lượt xem

Gia sư dạy kèm là người thực hiện công việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức cho học sinh theo hình thức dạy kèm tại nhà. Gia sư là một nghề tay tái. Gia sư có thể là giáo viên đã có kinh nghiệm trong giảng dạy và sinh viên sư phạm hoặc ngoài sư phạm.

Hiện nay ra sư là một dịch vụ khá phổ biến do nhu cầu học của học sinh tăng cao. Rất nhiều bạn mong muốn có kinh nghiệm giảng dạy sau khi ra trường. Nhiều bạn hoang mang không biết phải làm như thế nào để gây ấn tượng tốt cho học sinh và phụ huynh ngay từ buổi gia sư đầu tiên. Là một người đã có kinh nghiệm trong việc tìm gia sư dạy kèm tại nhà, tôi xin phép được chia sẻ.

1. Các bước chuẩn bị cơ bản cho buổi đầu gia sư

Chuẩn bị cho buổi đầu gia sư khá là quan trọng, nó giúp bạn tự tin hơn trong công việc. Bạn nên chuẩn bị sẵn về kiến thức, thời gian, tác phong.

Các bước chuẩn bị cơ bản cho buổi đầu gia sư

1.1  Chuẩn bị về kiến thức

 Khi nhận được lịch cho buổi dạy đầu tiên thì điều trước tiên bạn nên làm đó là ôn lại kiến thức, chuẩn bị một bài kiểm tra đánh giá năng lực ngắn cho học sinh, bạn cần lên sẵn nội dung bài dạy cho môn học bạn sẽ dạy. Dù bạn có tự tin với kiến thức của mình, thì vẫn lên xem lại và chuẩn bị bài giảng cho môn học ngày hôm đó để mình luôn ở thế chủ động. Ngoài ra, việc lên sẵn nội dung cho bài dạy như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được thời gian giảng dạy.

1.2 Chuẩn bị về tác phong

Trang phục: Vào buổi dạy đầu tiên bạn nên lựa chọn cho mình trang phục giản dị, lịch sự,nhã nhặn để phụ huynh và học sinh thấy được bạn là người chững chạc, đáng tin cậy. Bạn nên chọn cho mình trang phục mà bạn cảm thấy tự tin nhất, đồng thời nó cũng thể hiện được tác phong sư phạm. Vì vậy, việc lựa chọn một trang phục giản dị, gọn gàng, lịch sự là tốt nhất.

Cách giao tiếp: Ngoài trang phục, thì giao tiếp cũng là một trong các bước cần chuẩn bị cho buổi gia sư đầu tiên. Giao tiếp trong ginagr dạy chính là quá trình bạn gtruyeefn tải kiến thức cho học sinh. Bạn nên giao tiếp một cách lưu loát, tự tin, rõ ràng. Không nên nói ngọng, nói giọng địa phương, không nên nói với tốc độ quá nhanh hay quá chậm vì điều này sẽ làm bạn mất điểm trong mắt phụ huynh, họ sẽ nghĩ bạn là một người vụng về, hấp tấp, vội vàng. Vì vậy, hãy cố gắng bình tĩnh, nói với tốc độ vừa phải, rõ ràng, lưu loát.

1.3 Chuẩn bị về thời gian

Việc đi dạy đúng giờ trong buổi dạy đầu tiên cũng hết sức quan trọng. Do đó để chủ động về mặt thời gian bạn nên đến đúng giờ hoặc sớm khoảng 10-15 phút để tránh các sự cố xảy ra như là tắc đường hoặc không tìm được địa chỉ nhà. Hơn nữa, nếu bạn đến sớm 15 phút hoặc đúng giờ, nó sẽ là điểm cộng cho bạn trong mắt phụ huynh, họ sẽ thấy bạn là một người nhiệt tình, luôn đúng giờ và có trách nhiệm với công việc của mình.

Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị về thời gian trong giảng dạy. Khi giảng dạy, bạn nên phân bổ thời gian sao cho hợp lí cho từng nội dung, tránh trường hợp thừa thời gian hoặc dung lượng kiến thức quá lớn mà thời gian dạy có hạn. Thì điều này bạn nên chú ý, tránh để nó xảy ra, nếu phụ huynh vô tình có nhìn thấy trong buổi đầu tiên họ sẽ đánh giá bạn là người thiếu chuyên nghiệp.

2. Gây ấn tượng từ buổi đầu gia sư

Trên đây là một vài các bước chuẩn bị cơ bản mà tôi nghĩ nó cần thiết cho việc chuẩn bị gia sư. Sau đây tôi sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm để gây ấn tượng cho buổi đầu gia sư của các bạn.

Gây ấn tượng từ buổi đầu gia sư

2.1 Trò chuyện với học sinh và phụ huynh

Nếu như bạn nghĩ rằng đi dạy gia sư chỉ cần chuẩn bị tốt kiến thức thì bạn đã lầm! Bạn có kiến thức nhưng phương pháp giảng dạy của bạn không phù hợp với năng lực, tính cách của học sinh thì kiến thức của bạn coi như dư thừa và không có tác dụng gì trong quá trình giảng dạy.

Vì vậy, trước khi bắt đầu buổi dạy, bạn nên làm quen, nói chuyện với phụ huynh để có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu của họ và thực lực của học sinh qua cách đánh giá của họ về con cái mình. Đồng thời ngay lúc đó bạn cũng có thể quan sát được phần nào tính cách của học sinh, cố gắng tương tác nhiều nhất đối với học sinh, tạo thiện cảm, sự gần gũi để cho học sinh thấy được mình là người có thể trao đổi chuyện học tập,bài vở. Từ đó, tìm ra phương pháp giảng dạy thích hợp nhất, tốt nhất để khắc phục năng lực học sinh và đạt hiệu quả cao nhất cho quá trình giảng dạy.

2.2 Cho học sinh làm bài kiểm tra đánh giá năng lực ngắn

Buổi học đầu tiên bạn nên có một bài kiểm tra đánh giá năng lực ngắn trong vòng 45 phút. Bài kiểm tra là bài bao trọn nội dung  kiến thức cơ bản về môn học, mức độ bài kiểm tra này bao gồm cả kiến thức cơ bản và nâng cao, dễ và khó. Vì bạn chưa biết học lực của học sinh đến đâu nên bài kiểm tra ngắn này sẽ giúp bạn nắm bắt được thực lực của học sinh đang ở mức độ nào.

Bạn không nên cho một đề quá khó, vì nếu gặp những học sinh có học lực trung bình, bài kiểm tra của bạn khiến cho học sinh có cảm giác tự ti, mặc cảm về trình độ của mình. Từ đó sẽ gây khó khăn trong việc trao đổi bài vở với bạn, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của em đó và ảnh hưởng cả đến quá trình giảng dạy của bạn.

Sau khi cho học sinh làm bài kiểm tra ngắn xong, bạn nên chấm bài đánh giá đó ngay để có thể xác định được năng lực học sinh của mình đến đâu. Điều đó giúp bạn tìm được phương pháp giảng dạy phù hợp nhất cho học sinh và giúp quả trình giảng dạy của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

2.3 Dạy theo chương trình đã lên sẵn

Sau khi cho học sinh làm bài kiểm tra đánh giá năng lực ngắn xong, bạn sẽ tiếp tục buổi dạy với những gì đã chuẩn bị

Bạn cũng nên hỏi học sinh xem có bài tập trên lớp hay có kiến thức nào trên lớp muốn trao đổi với bạn không. Vì là buổi học đầu tiên, bạn nên chủ động hỏi vì có thể học sinh của bạn vẫn còn e ngại. Điều này vừa giúp bạn tạo thân thiện với học sinh, vừa giúp cho học sinh của bạn có bài chuẩn bị lên lớp tốt, giúp em đó tự tin khi đến lớp. Và trong quá trình dạy học bạn cũng nên để ý đến nét mặt, sắc thái, biểu cảm của học sinh để biết được học sinh của bạn có hiểu bài hay không? Bạn nên thường xuyên đặt ra những câu hỏi trong quá trình dạy như là: Em đã hiểu bài chưa? Có chỗ nào em còn chưa hiểu? Thầy (cô) có giảng nhanh quá không?... Để từ đó có thể chủ động giảng lại, giải thích lại những chỗ học sinh chưa hiểu.

2.4 Trao đổi lại với phụ huynh học sinh

Sau khi kết thúc buổi học đầu tiên, bạn nên ở lại trao đổi với phụ huynh trước khi ra về. Về một số vấn đề cơ bản đó là: nhận xét, đánh giá năng lực của học sinh, đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp nhất và sắp xếp lịch dạy cố định với phụ huynh và trao đổi qua số điện thoại.

Nhận xét, đánh giá năng lực của học sinh trong buổi dạy đầu tiên. Điều này rất quan trọng, nếu chỉ có buổi dạy đầu tiên bạn đã đánh giá được các điểm yếu, điểm mạnh, ưu điểm, nhược điểm của con họ thì phụ huynh sẽ rất là tin tưởng bạn, cho rằng bạn là người có năng lực, chu đáo, quan tâm, có trách nhiệm trong giảng dạy. Khi nhận xét về một học sinh có học lực trung bình, yếu thì bạn nên áp dụng phương pháp khen trước chê sau. Sau khi bạn nhận xét, đánh giá về năng lực của con họ, bạn nên đưa ra phương pháp dạy tốt nhất mà bạn dự định để giúp học sinh khắc phục điểm yếu, cải thiện học tập.

Điều tiếp theo bạn cần trao đổi với phụ huynh là lịch dạy và số điện thoại của bạn. Hãy cố gắng sắp xếp lịch dạy sao cho phù hợp cả hai bên, lịch dạy cố định sẽ thuận tiện cho cả bạn, học sinh và phụ huynh.

Trên đây là một vài chia sẻ của tôi về kinh nghiệm buổi đầu gia sư. Vieclam123.vn hy vọng bạn sẽ có một khởi đầu mới, thành công và đạt hiệu quả trong giảng dạy.