Nên quyết định đi học Tiếng Anh ở trung tâm hay học tại nhà?

202 Lượt xem

Thời buổi hội nhập hóa kinh tế giữa các quốc gia trên thế giới, Tiếng Anh là ngôn ngữ không thể thiếu. Vậy có nên đi học Tiếng Anh ở trung tâm hay học tại nhà?

1. Đi học các lớp Tiếng Anh ở trung tâm

Đa số mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của ngôn ngữ Tiếng Anh và cũng như lợi ích nó đem lại. Nhờ có Tiếng Anh, chúng ta có thể giao tiếp được với một nửa dân số thế giới, hiện đang sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thống.

Đối với cuộc sống hiện đại hiện nay, ngày càng có nhiều phương pháp hay hình thức học tập ngôn ngữ Tiếng Anh trong đó có học tại trung tâm. Hãy cùng tìm hiểu với timviec365.vn để thấy được ưu và nhược điểm khi học Tiếng Anh tại trung tâm nhé.

Đi học các lớp Tiếng Anh ở trung tâm

1.1. Ưu điểm

- Ưu điểm lớn nhất mà học ở trung tâm đem lại là họ cung cấp những kiến thức, phương pháp học hiệu quả cho học viên. Những phương pháp này đều được trung tâm mua lại, từ những nhà tâm lý hay nhà diễn thuyết nổi tiếng đưa ra phương pháp học hữu ích.

- Môi trường học tại trung tâm Tiếng Anh đông vui, khuyến khích tinh thần học. Chính xác là như vậy! Khi bạn được học với môi trường có nhiều bạn học viên, có cùng mục đích phấn đấu và quyết  tâm, bạn sẽ có thêm phần nào động lực và nỗ lực cạnh tranh cùng mọi người. Ở đây, chúng ta có thể chia sẻ, giao lưu những kiến thức ngôn ngữ để cùng nhau trau dồi và tiếp thu thêm kiến thức.

- Có tính kỷ luật cao: Khi đến với những trung tâm Tiếng Anh, để học ngôn ngữ đất nước xứ sở sương mù này, bạn phải chịu những quy định kỷ luật để ngày càng hoàn thiện bản thân.

 Nếu như trước đây có thể thích học thì học, không thích có thể chơi, nhưng khi bước chân đến môi trường trung tâm, họ sẽ bắt buộc bạn phải làm bài tập quy định, nếu bạn không làm bài, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hành động của mình, bằng cách phạt tiền hoặc sẽ bị out ra khỏi lớp. Họ sẽ không quan tâm đến bạn chịu hình phạt đó ra sao vì bạn đã nộp học phí, vậy nên bạn phải chấp nhận làm theo hoặc nếu muốn không được học.

- Có giáo viên nước ngoài giảng dạy và kèm cặp: Trung tâm Tiếng Anh sẽ có nhiệm vụ chiêu mời những giáo viên dạy Tiếng Anh nước ngoài, đến giảng dạy, đây được xem như là ưu điểm khác biệt so với việc học ở nhà. Khi được hướng dẫn, và dạy học bởi những giáo viên bản địa, bạn sẽ có hứng thú hơn nhiều so với giáo viên Việt Nam.

Đầu tiên, là họ phát âm chuẩn, đương nhiên rồi họ là người bản địa nên sẽ mang trong mình ngôn ngữ Anh quốc chuẩn nhất, từ ngữ điệu cho đến ngữ nghĩa. Thứ hai họ sẽ phát âm Tiếng Anh từ đầu bài giảng, đến cuối bài giảng bằng Tiếng Anh, thông qua đó, kích thích được sự nghe hiểu, cũng như kỹ năng phản xạ trong giao tiếp Tiếng Anh.

Thứ ba, họ luôn có tính sáng tạo trong bài giảng, và kèm theo trò chơi. Nếu như bạn đã từng được học dưới sự giảng dạy của giáo viên nước ngoài, bạn có thể nhận xét được rằng họ vô cùng vui tính, cũng như có tính trách nhiệm trong công việc. Trong buổi học, họ sẽ có những câu đố mẹo và kèm theo trò chơi có thưởng cho mỗi phần.

Về ngữ pháp, họ cũng không quá đặt nặng vấn đề về ngữ pháp, mà điều quan trọng bạn phải phát âm có đúng hay không? Khi bạn phát âm sai, người nước ngoài thường dễ bị hiểu lầm sang nghĩa khác. Khác so với giáo viên Việt Nam, cố gắng nhồi nhét những kiến thức cấu trúc ngữ pháp vào đầu học sinh sao cho nhiều nhất có thể. Đó là điều khác biệt giữa giáo viên nước ngoài và giáo viên Việt Nam khi giảng dạy Tiếng Anh.

- Ở trung tâm có những khóa học, lộ trình và giáo trình học khoa học và bám sát nội dung thực tế: Đúng vậy, các trung tâm có những lộ trình cụ thể , cho từng học viên phân loại mức khá hay giỏi, yếu kém hay mất gốc.Ở đây trung tâm sẽ định hướng cho bạn, nên theo học lộ trình nào cho phù hợp với trình độ học Tiếng Anh của bạn. Ngoài ra họ còn có những cuốn giáo trình, được biên soạn bởi những nhà viết sách về ngôn ngữ hàng đầu thế giới. Trong cuốn sách có những bài tập giúp bạn cải thiện kỹ năng ngữ pháp, cũng như nâng cao được trình độ nghe, phản xạ của mình.

Ưu điểm

1.2. Nhược điểm

- Tiền học phí cao

Không phải bạn sinh viên hay học sinh nào cũng có đủ điều kiện để tham gia những lớp học của trung tâm. Những khóa học lên đến gần chục triệu học chỉ học được cách giao tiếp sao cho phát âm chuẩn. Ngoài ra còn có những khóa học luyện thi Ielts có thể lên đến vài chục triệu đồng.

Đối với sinh viên, các bạn không có quá nhiều tiền để trang trải học phí này được, vì hầu hết các bạn thường xin tiền bố mẹ và còn phải phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của gia đình. Vậy nên nếu có thể tự học được, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá cho bản thân đấy. Các bạn có thể dowload những tài liệu free, miễn phí trên mạng từ nhiều trang web, và nhiều sách học Tiếng Anh làm tại nhà.

- Có rất nhiều trung tâm không uy tín: Đây là một trong những bất lợi lớn nhất khi sinh viên đại học vấp phải khi “ chân ướt chân ráo” mới bước chân lên giảng đường đại học. Các bạn sinh viên thường là đối tượng được mời chào học những khóa học Tiếng Anh, giá rẻ lại hiệu quả. Tuy nhiên, có rất nhiều trung tâm Tiếng Anh không uy tín dạy hời hợt, không có yêu cầu hoàn thiện bài tập, giáo viên giảng dạy thì không có kỹ năng, giảng dạy phát âm còn sai.

2. Tự học ở nhà

2.1. Ưu điểm

- Tự học ở nhà giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, lại tiết kiệm tiền học phí. Bạn không cần mất quá nhiều thời gian, hay phải chịu áp lực từ giáo viên giảng dạy trên trung tâm.

- Khi bạn sai ở phần ngữ pháp nào, bạn có thể tự sửa chữa, khắc phục ngay tại thời điểm đó. Bạn sẽ không mất công phải hỏi lại giáo viên giảng dạy hay phải chờ đợi lâu nữa.

2.2. Nhược điểm

Khi bạn học ở nhà là bạn phải tự mình mầy mò, dung nạp kiến thức cho bản thân. Bạn sẽ phải tự biết cân chỉnh nguồn tài liệu, kiến thức trọng tâm để học được ngôn ngữ này. Ngoài ra, khi bạn mắc lỗi phát âm hay ngữ pháp, bạn không biết sửa ở đâu, bạn không có người chỉ dạy hay sửa lỗi, đây cũng là một trong những nhược điểm lớn nhất, khiến bạn học mãi không tốt, không thể cải thiện trình độ kiến thức anh ngữ của mình.

Thêm nữa bạn không có điều kiện tiếp xúc với môi trường Tiếng Anh, không có các câu lạc bộ offline săn tây nói bằng Tiếng Anh.

Tự học ở nhà

3. Vậy có quyết định đi học Tiếng Anh ở trung tâm không?

Một biện pháp hay ho cho những bạn nào không muốn mất nhiều học phí, mà lại có phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả đây. Bạn có thể tìm hiểu các khóa học online trên mạng, với mức học phí cực rẻ. Có rất nhiều khóa học chỉ dao động từ vài trăm ngàn, cho đến một triệu đồng. Bạn vừa có thể học ở nhà, lại có thể tiết kiệm tài chính cho bản thân. Vậy bạn phải làm sao để tự học ở nhà sao cho hiệu quả? Khi xác định học ở nhà, bạn phải thật sự quyết tâm và kiên nhẫn, nếu bạn lười biếng không chịu làm bài tập, hay luyện nghe Tiếng Anh, bạn sẽ không bao giờ cải thiện được trình độ bản thân. Mách bạn rằng, hãy dành ra một khoảng thời gian để luyện đọc và luyện nghe Tiếng Anh, đồng thời bạn nên chăm chỉ thực hành làm bài tập Tiếng Anh thật nhuần nhuyễn, sau một quá trình bạn sẽ tiến bộ thôi. Chúc bạn thành công và trau dồi được cho bản thân những kiến thức Tiếng Anh cần thiết để chuẩn bị hành trang cho tương lai bản thân.