Những bí quyết giúp cho con vượt qua sự mất gốc kiến thức

186 Lượt xem

Ai trong chúng ta nếu là bố mẹ có con học kém hay mất gốc kiến thức đều cảm thấy buồn và lo lắng. Vậy bí quyết nào giúp con vượt qua sự mất gốc kiến thức đây?

1. Luôn đồng hành và sát sao trong việc học của con

Chính từ việc trong quá khứ chúng ta không theo dõi, đồng hành cùng con trong việc học tập mà khiến con trở nên học kém, dần dần đến không biết gì như tình trạng hiện tại. Dù có bận công việc đến đâu, mải mê lo chuyện kiếm tiền đi chăng nữa cũng nên có động thái quan tâm hay theo dõi việc học của con hàng ngày.

Con hôm nay học được những kiến thức gì? Có khó đối với con lắm không? Liệu con có hiểu bài không? Hay con không hiểu chỗ nào? Đó toàn bộ phải là những câu hỏi mà chúng ta đề ra sau một ngày học tập của con.

Con thu lại được những kiến thức gì? Bạn có trách nhiệm giảng dạy, cũng như phân tích lại những chỗ nào con không hiểu để con cảm thấy có sự sẻ chia và quan tâm của bố mẹ cũng như biết cách giải quyết bài tập như thế nào?

2. Thuê một gia sư cho con

Với nhiều trường hợp phụ huynh chúng ta không có nhiều thời gian ở nhà cũng như không có trình độ chuyên môn kiến thức để giảng dạy cho con. Thì bạn có thể tìm đến phương pháp là tìm kiếm gia sư tại nhà cho con. Với chi phí cũng không quá cao lại giúp con học tập tốt thì tại sao chúng ta không thử trải nghiệm?

Vieclam123.vn chính là một trung tâm online giúp bạn tìm kiếm gia sư có những kiến thức cũng như trình độ chuyên môn sư phạm tốt để giúp con bạn học tập tốt. Tại website này bạn không những được đăng tin tuyển dụng gia sư miễn phí mà còn được tham khảo những tài liệu cha mẹ nên biết những gì trong quá trình nuôi và dạy con. Đó thực sự là một kho kiến thức khổng lồ,dành cho những cha mẹ muốn dạy con cái trưởng thành đấy.

Thuê gia sư cho con

3. Kết nối với thầy cô giáo chủ nhiệm

Con học ở nhà có thể tốt hay con đã thực sự hiểu bài rồi thì bạn vẫn nên có cách kiểm tra, đo lường quá trình học tập của con thông qua thầy cô giáo trên lớp. Chính nhờ các thầy cô giáo chủ nhiệm trên lớp mới có khả năng nhìn nhận khả năng cũng như năng lực của con đang ở mức độ nào.

Bố mẹ có thể xin liên hệ từ thầy cô chủ nhiệm để có nhiều cơ hội hỏi han đến việc học của con hơn cũng từ đây con chưa học tốt hay hổng kiến thức chỗ nào, bố mẹ sẽ có phương pháp xử lý đến đấy.

4. Ôn tập kiến thức cho con thông qua gói học online

Các phụ huynh có thể kiểm tra kiến thức của con mà không phải thuê gia sư tốn nhiều chi phí thông qua các phần mềm tự học online ở nhà. Con cũng không mất nhiều thời gian học bên ngoài làm bố mẹ không kiểm soát đuợc tình hình học tập. Mà tại đây mẹ có thể học cùng với con theo từng bài giảng cũng như con không hiểu chỗ nào, mẹ có thể nắm rõ ngay lập tức.

Tuy nhiên việc học online này lại đòi hỏi con phải kiên trì học tập, học từ những điều nhỏ nhất cho đến lớn nhất và con phải học hằng ngày chứ không phải là ngày một, ngày hai. Vậy nên, bạn đồng hành và bên con học tập cùng con hằng ngày để không làm mất tính hiệu quả cũng như sự truyền đạt kiến thức của những thầy cô giảng dạy online nhé!

5. Khơi gợi hứng học tập, cũng như sự sáng tạo của con trong học tập

Bạn có thể đề xuất, gợi ý cho con nên đọc những cuốn sách truyền cảm hứng để con có tinh thần học tập, ý chí rèn luyện bản thân hơn. Đối với những con học bị mất gốc, học kém thì con càng phải có ý chí hơn để vượt qua những rào cản trong học tập.

Bạn cũng có thể khơi gợi hứng học tập của con bằng cách đố mẹo bài toán giúp con tư duy xem nên giải bài toán như thế nào? Sau đó, dần dần con sẽ hết sợ môn toán để về sau có mong muốn nghiên cứu và tìm hiểu môn toán hơn.

Khơi gợi hứng học tập cho con

6. Ngừng ngay việc so sánh, chỉ trích con với người khác

Đối với con là một đứa trẻ đã mất gốc, học lực kém thì việc chỉ trích so sánh con với người khác chính là một cú sốc hay đòn ráng nặng nề với con khiến con tự ti với mọi người và càng không muốn chia sẻ những điểm yếu hay chỗ hổng kiến thức với một ai.

Giáo dục tại Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập và lạc hậu khi bố mẹ luôn luôn đòi hỏi ở con những gì tốt nhất con phải hơn với các bạn. Mà không nhớ rằng trước kia mình cũng đã từng trải qua và bị bố mẹ so sánh.

Tại sao bạn không yêu thương con thông cảm và an ủi con để con có tinh thần vượt qua rào cản nhỉ? Thay vì việc bạn so sánh, chỉ trích con với những bạn học tốt thì cũng đâu giúp con học khá hơn được?

Bố mẹ nên cùng con tìm hiểu nguyên nhân tại sao con học kém vì con chậm tiếp thu hay vì con lười học vẫn chưa tập trung vào việc học trên lớp cũng như ở nhà để tìm ra biện pháp khắc phục, giúp con vượt qua khó khăn học kém mất gốc.

7. Đặt ra những mức thưởng để khuyến khích tinh thần học của con

Cách này rất hiệu quả, bạn nên áp dụng ngay cho con thôi! Bạn có thể trao giải cho con nếu như con làm bài tập này tốt môn này con đạt được điểm cao, bố mẹ sẽ thưởng cho con 1 chuyến đi du lịch nghỉ hè chả hạn.

Tuy nhiên, bố mẹ nên cân nhắc thứ nhất về phần thưởng nào cho con là hợp lý và tốt cho con. Chứ không phải cứ treo giải theo thứ con muốn ví dụ như điện thoại hay xe máy khi con chưa đến tuổi được sử dụng.

Thứ hai chính là cách đặt yêu cầu để con đạt được phải phù hợp với học lực của con tức yêu cầu không quá cao cũng như không quá thấp để giúp con vẫn có khả năng hoàn thành, tránh trường hợp yêu cầu dễ quá con cảm thấy việc học quá đơn giản,từ đó sinh ra chủ quan, lười biếng.

Ví dụ con xác định con học lực kém: Bạn sẽ trao thưởng cho con nếu như con đạt được điểm 6 trong bài kiểm tra Toán sắp tới thì bố mẹ sẽ thưởng cho con 1 chiếc đồng hồ hoặc một chiếc máy tính cá nhân để giúp con học tập.

Đặt ra mức thưởng cho con tạo động lực

8. Cho con học thêm

Con học yếu môn nào bố mẹ có thể tìm và nhờ cậy một thầy cô giảng dạy chuyên về môn học đó cho con. Học thêm ở những môn học con đang mất gốc thì bố mẹ cũng nên chọn cho con lớp học có các bạn cùng trình độ với con để làm con không tự ti với các bạn trong lớp.

Một ưu điểm lớn nhất của việc học thêm chính là tạo ra môi trường có các bạn cùng học tập để con có động lực học hơn trong việc chữa mất gốc.

9. Khuyên con nên học nhóm

Học nhóm giúp con được trao đổi những vấn đề với bạn bè ngay tại chỗ. Những chỗ con chưa hiểu sẽ hỏi được bạn bè, và sẽ được giải đáp chi tiết. Chính những bạn bè mới chính là những người “thầy’’ nhiệt tình và giảng giải chi tiết được cho con bạn học tập tốt lên đấy!

Tuy nhiên, trong nhóm con học nên có một bạn học tập tốt để giám sát kiến thức các bạn khác cũng như xem các bạn trong nhóm làm bài đúng chưa có như vậy thì việc học nhóm mới đem lại được hiệu quả cũng như giúp con bạn chữa đúng lỗi được. Nếu như cả nhóm của con học lực đều kém thì làm sao đưa cả nhóm đi lên được? Vậy nên, bạn có thể khuyên con nên chọn các bạn học nhóm trong đó nên có bạn học tốt để giúp cả nhóm học tốt lên nhé!