Những khó khăn mà gia sư thường gặp phải trong quá trình dạy học

436 Lượt xem

Gia sư dạy kèm là một trong những công việc giúp cho các bạn học sinh sư phạm vừa kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy kinh nghiệm, kiến thức. Đối với các bạn sinh viên thì đó là một công việc ổn định, tương đối nhàn hạ. Tuy nhiên bên cạnh đó sinh viên đi gia sư cũng gặp phải không ít khó khăn, chỉ khi thực sự giảng dạy, gia sư mới có thể thấu được những khó khăn, vất vả, áp lực. Dù vậy vẫn phải vượt qua để mang lại kiến thức cho học sinh của mình một cách hiệu quả nhất.

>>  Để có một gia sư giỏi dạy kèm tại nhà, phụ huynh cần có kinh nghiệm về tìm gia sư, về chọn lựa gia sư đảm bảo chất lượng dạy kèm tốt, về tiêu chí đánh giá gia sư do các chuyên gia gợi ý cùng những điều cần lưu ý không thể bỏ qua sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể. Tổng hợp kinh nghiệm tìm gia sư dưới đây sẽ là gợi ý dành cho bạn  https://vieclam123.vn/tim-lop-gia-su

1. Gia sư phải chịu áp lực của phụ huynh

Gia sư hiện nay hầu như là các bạn sinh viên đang còn học tại các trường cao đẳng, đại học khác nhau không chỉ riêng gì sinh viên sư phạm. Các bạn đi gia sư với mong muốn kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, tích lũy kinh nghiệm trong việc giảng dạy đồng thời củng cố lại kiến thức cho chính bản thân mình.Những sinh viên đi làm gia sư đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất chưa có kinh nghiệm về giảng dạy, các bạn thường dễ bị mất tự tin. Khi gặp phải phụ huynh đặt ra yêu cầu quá cao thì với những bạn chưa có kinh nghiệm sẽ cảm thấy hoang mang, tư ti.

Gia sư phải chịu áp lực của phụ huynh

Có nhiều gia đình, phụ huynh rất khó tính. Họ giám sát cả việc giảng dạy của gia sư, điều này thể hiện sự không tôn trọng đối với người dạy, họ còn tìm ra mọi lỗi lầm của gia sư để trừ lương. Có những phụ huynh quan trọng cả giọng nói, với giọng nói như thế nào đó mà họ cho rằng sẽ ảnh hướng lớn đến quá trình học tập của con mình thì họ sẽ từ chối.

Hầu hết các phụ huynh đều mong muốn tìm cho mình một gia sư dày dặn kinh nghiệm, nhưng lại không muốn chi khoản tiền lớn cho việc thuê gia sư ngoài nên đã tin tưởng vào các trung tâm gia sư. Các trung tâm gia sư thì vì lợi nhuận mà lợi dụng các bạn sinh viên chưa ra trường, chưa có kinh nghiệm, yêu cầu họ nói là mình học sư phạm và cấp bằng giả cho sinh viên. Trong quá trình giảng dạy bị phát hiện, vừa mất công sức, vừa bị lăng nhục, vừa không được trả công, và còn mất thêm tiền cho trung tâm gia sư. Suy cho cùng người chịu tổn hại nhiều nhất cả về vật chất và tinh thần đó là sinh viên đi gia sư chưa có kinh nghiệm.

2. Gia sư chấp nhận những học sinh lười biếng, nghịch ngợm

Trẻ em luôn là những đứa trẻ hiếu động, không bao giờ chịu lắng nghe, chúng luôn làm những điều chúng muốn mặc cho ai kiểm soát. Thế nên việc đi gia sư không chỉ chịu áp lực từ phía phụ huynh mà còn từ phía học sinh của mình. Những học sinh lười biếng, bướng bỉnh, không chịu nghe lời và luôn mang thái độ hỗn láo, không hợp tác với gia sư như là: gia sư giảng không chịu lắng nghe, suốt cả buổi gia sư hỏi không chịu nói câu nào, thi thoảng lươn lẹo lấy lý do đau đầu, đau bụng để kéo dài thời gian nghỉ ngơi, thậm chí cáu gắt với gia sư, nghịch ngợm, vẽ bậy lên sách vở, xé sách vở…

Vì vậy, gia sư khi chịu quá nhiều áp lực từ phía học sinh nên là họ luôn biết cách kiềm chế và giữ được bình tĩnh. Khi học sinh quá nghịch như vậy họ cũng chỉ biết nhịn, tìm cách giải quyết và phương pháp giảng dạy khác đối với học sinh các biệt, cũng như vậy khi bị phụ huynh mắng về việc dạy cho học sinh, dù biết là trò sai nhưng mình vẫn phải im lặng, nhẫn nhịn cho tới thời điểm thích hợp thì trao đổi lại với phụ huynh học sinh về thái độ của con cái họ.

3. Gia sư dễ bị gặp phải trung tâm lừa đảo

Do nhu cầu thuê gia sư của các phụ huynh ngày càng nhiều, họ sẵn sàng bỏ ra khoảng chi phí lớn cho việc học tập của con cái và cũng do nhu cầu đi gia sư của các bạn sinh viên hiện nay nên các trung tâm gia sư nổi nên khá là phổ biến. Rất nhiều cá các nhân, tổ chức lợi dụng tình trạng này để lừa đảo sinh viên như là: giao cho lớp học và thu tiền phí nhưng sau đó lại cho sai địa chỉ dạy hoặc lấn lá không chịu giới thiệu lớp học, cũng không chịu trả tiền cọc cho sinh viên, nếu gia sư có thắc mắc hay đòi lại tiền thì hăm dọa, chửi bới.

4. Những rủi ro, khó khăn khác mà các bạn dễ gặp phải

Ngoài ra, trong quá trình giảng dạy gia sư còn gặp phải nhiều khó khăn, rủi ro khác nữa!!! Gia sư hiện nay chủ yếu là sinh viên còn đang học, đa phần là các bạn nữ. Với những quãng đường đi khá dài, nhiều đoạn tối, nguy hiểm, các buổi học thường được sắp xếp vào các buổi tối do ban ngày bận đi học. Do đó, các bạn đi gia sư lúc nào cũng hết sức cẩn thận, chú ý xung quanh, nếu nhận ra điều gì bất thường thì nên chuẩn bị sẵn cho mình một phương án đối phó.

Những rủi ro, khó khăn khác mà các bạn dễ gặp phải

 Một trong những điều khó khăn đối với gia sư nữa đó là công việc gia sư nhiều sẽ khiến cho nhiều bạn sinh viên mệt mỏi, thiếu ngủ. Nhiều bạn sinh viên ngày đi học, tối lại đi dạy, đêm về lại học bài của mình. Việc ăn ngủ nghỉ không điều độ sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của các bạn sinh viên. Nhiều khi do áp lực giảng dạy, các bạn còn phải ôn thêm kiến thức để chuẩn bị cho các buổi gia sư, thiết kế đề thi cho học sinh làm bài… Thức xuyên để vừa học cho bản thân mình, vừa chuẩn bị bài giảng đối với sinh viên là chuyện bình thường thế nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Trên đây Vieclam123.vn đã nêu rõ một số khó khăn, rủi ro mà các sinh viên đi gia sư dễ bị gặp phải. Vì vậy, các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm trước khi muốn đi gia sư cần phải tìm hiểu kĩ thông tin về trung tâm mà mình muốn gia sư, bạn cũng nên nắm bắt rõ thông tin gia đình về phụ huynh, học sinh trước khi nhận và đăng kí lớp học. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên đi dạy với lòng đầy nhiệt huyết, cố gắng hết mình để đem lại hiệu quả tốt nhất trong công việc.