Những tiêu chí giúp bố mẹ tìm kiếm được gia sư tốt nhất

304 Lượt xem

Bố mẹ ngày càng bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian để dạy con học bài. Vậy bí quyết gì để tìm kiếm gia sư tốt nhất có những phẩm chất tốt?

1. Thầy cô gia sư phải có trình độ chuyên môn cao

Điều kiện tiên quyết cần có, khi bạn muốn thuê gia sư dạy cho con là trình độ chuyên môn về kiến thức, của của gia sư tốt nhất và vững vàng về môn học con đang gặp khó khăn. Có như vậy thầy cô mới giúp con học tốt lên được. Vậy muốn thuê được thầy cô có chuyên môn về kiến thức bạn phải làm thế nào?

Bạn sẽ cho thầy cô làm một bài test về môn học thầy cô chuẩn bị dạy con, nếu kết quả tốt, thì bạn có thể mời thầy cô về giảng dạy cho con tại nhà, hoặc ngược lại kết quả không như mong đợi, bạn có thể thẳng thắn trình bày quan điểm của mình cho thầy cô biết.

Tuy nhiên, công việc này bạn phải làm ngay từ buổi đầu tiên gia sư, chứ không đợi thầy cô dạy cả một thời gian dài rồi, mới kiểm tra trình độ, kỹ năng kiến thức. Chúng ta vừa mất thời gian, lại mất tiền bạc khi thuê một gia sư không có trình độ gì để giảng dạy.

Thầy cô có trình độ học vấn cao

2. Gia sư phải là người có trách nhiệm

Thầy cô dạy có giỏi đến đâu, mà không có trách nhiệm trong công việc, thì cũng sẽ khiến kết quả học tập của con bạn không thể nào khá nên nổi. Thầy cô có trách nhiệm trong công việc, phải là người nhiệt tình và không ngại vất vả để làm sao dạy con cho tốt lên. Họ sẽ cố gắng nắm bắt tình hình học tập của con, để đưa ra phương pháp học cho con bạn dễ hiểu, dễ tiếp thu và chăm chỉ làm bài tập

Một thầy cô mà chỉ có dạy trong buổi học gia sư, cứ đúng giờ đến và đúng giờ về, dù là khi con vẫn còn thắc mắc chưa hiểu, hay con chưa làm xong bài tập, mà cần đến sự trợ giúp của thầy cô. Thì thầy cô gia sư vẫn chưa có trách nhiệm cao trong công việc của mình.

Ngoài những việc bạn có thể dùng mắt thường quan sát sau vài buổi dạy con xem thầy cô có trách nhiệm không như : Thầy cô có giao bài tập về nhà cho con không? Thầy cô có soạn giáo án cho con học bài không? Thầy cô có về muộn một chút khi con vẫn còn thắc mắc, chưa hiểu bài hay không? Thì các bạn cũng có thể trực tiếp tham gia vào giờ dạy học của gia sư cùng với con bạn. Sau buổi học này, sẽ khiến bạn có nhận định đúng nhất với việc gia sư có trách nhiệm với việc dạy con hay không?

3. Cách giảng dạy lôi cuốn, hấp dẫn

Mặc dù bạn có chọn lựa được cho con thầy cô giảng dạy có trình độ chuyên môn tốt, có trách nhiệm trong công việc, mà cách truyền đạt của thầy cô gia sư thì kém hấp dẫn, tẻ nhạt, thì việc học của con không phát triển được như bạn mong đợi.

Khi thầy cô gia sư giảng dạy hay, có tính lôi cuốn, kích thích sự sáng tạo học tập của con, thì đó mới là thầy biết truyền cảm hứng, đam mê học tập cho con bạn tốt nhất. Có như vậy, con mới có hứng thú và yêu thích những bài giảng của thầy cô được.

Nhờ thầy cô giảng dạy hay, dễ hiểu làm cho con có động lực học cũng như làm bài hơn nhiều, so với việc ngồi nghe cả một tiết học chán nản, mà mệt mỏi vô cùng.

cách giảng dạy lôi cuốn, hấp dẫn

4. Biết nắm bắt tâm lý học sinh

Một gia sư thông minh và làm cho con yêu quý, phải là người biết cân bằng cả yếu tố học tập lẫn yếu tố tình cảm. Khi con mệt mỏi, không muốn học tập gì nữa, mà thầy cô vẫn cứng nhắc, bắt ép con phải học, thì điều này cũng giúp con học tốt nên được.

Gia sư có thể kể cho con nghe những mẩu chuyện vui, cũng như cùng xem một bài hát hay một video nào đó mà con thích, để giúp con giải tỏa stress trong việc học. Con sẽ thấy thoải mái và nhẹ nhàng hơn nhiều sau những giờ học căng thẳng và áp lực.

5. Gia sư có chuẩn mực đạo đức

Một gia sư dạy giỏi, mà không có tâm, có đức trong công việc thì học tập của con cũng không có ý nghĩa gì. Thầy cô phải là người có chuẩn mực đạo đức sư phạm, biết yêu thương và lắng nghe những lời con nói. Biết động viên, cổ động khi con làm bài con sai. Chứ không thể nào mà đánh hay mắng con được.

Giáo viên dạy giỏi, có đạo đức tốt, cũng là tấm gương cho con noi theo và học tập. Thầy cô cũng là người ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách, lối sống của con. Nên bạn hãy tìm chọn gia sư có đạo đức và lối sống tốt để giảng dạy cho con nhé.

6. Có tác phong nhanh nhẹn

Gia sư có tác phong nhanh nhẹn sẽ giúp con bạn đạt được rất nhiều lợi ích. Khi thầy cô giảng dạy một vấn đề đơn giản, và con bạn đã hiểu rồi, nhưng thầy cô dạy rất chậm, rất lâu, thì bạn cũng nên xem xét lại. Vì điều đó khiến tốn thời gian dạy và khiến con cảm thấy chán nản.

Thầy cô phải có tác phong giảng dạy sư phạm nhanh nhẹn, hiểu ý con không hiểu ở đâu, để giải thích cho con cách nào dễ hiểu nhất có thể. Đó cũng là kỹ năng mà chúng ta cần quan tâm khi làm gia sư cho con.

Có tác phong nhanh nhẹn

7. Thầy cô chuẩn xác về thời gian dạy

Thầy cô có tác phong sư phạm chuẩn mực, phải là người biết quản lý thời gian và trách nhiệm trong công việc. Khi đến dạy và khi đi về thời gian giao ước giữa hai bên phải chính xác với nhau. Không nên hẹn dạy 2 tiếng đồng hồ, mà gia sư chỉ dạy khoảng 1 tiếng 30 phút, thì điều này cũng đánh giá được phần nào được ý thức cũng như trách nhiệm của thầy cô.

Khi thầy cô có việc đột xuất, hay xin nghỉ, thầy cô sẽ phải là người chủ động liên hệ với bạn để xin phép và trình bày lí do xin nghỉ. Hẹn bạn sẽ dạy con bù vào những buổi sau. Đó là việc mà 1 thầy cô giáo nên làm, chứ không thể nào, thích dạy lúc nào thì dạy được.

8. Có phương pháp dạy tốt

Phương pháp dạy tốt chính là ưu điểm lớn nhất để giúp bạn lựa chọn thầy cô cho con dạy. Thầy cô phải có phương pháp giảng dạy dễ hiểu, ngắn gọn mà giúp con nhớ lâu. Có như vậy, con mới đạt được thành tích cao trong học tập được.

Sau buổi dạy đầu tiên của con, bạn có thể hỏi con xem thầy cô giảng dạy thế nào? Có nhanh quá không? Con tiếp thu kiến thức có tốt không? Con có thích học và lắng nghe tiết học của thầy cô hay không?

Đối với con, sẽ là người cảm nhận đúng nhất với phương pháp dạy của thầy cô gia sư có tốt hay không? Bạn hãy chăm chỉ lắng nghe những tâm sự của con về cách giảng dạy của thầy cô nhé.

9. Tìm gia sư cùng Vieclam123.vn

Website Vieclam123.vn là website uy tín, và là kênh thương mại điện tử trực tuyến, giúp phụ huynh có thể tiết kiệm được thời gian tìm đến những trung tâm ở ngoài. Ngoài ra, trang web cũng là người đồng hành cùng những gia sư tìm kiếm những gia đình, phụ huynh có con em, mong muốn tuyển gia sư về dạy cho con. Website là công cụ miễn phí, giúp người dùng tìm kiếm thông tin, cũng như trang bị thêm những kiến thức nhất định về mảng học tập, gia sư.

Tìm gia sư cùng vieclam123

10. Kết bài

Hy vọng với bài viết những tiêu chí giúp bạn tìm kiếm gia sư tốt nhất của mình dưới đây, giúp bạn có được những kỹ năng cần thiết để tuyển chọn được gia sư có trình độ chuyên môn, cũng như có phẩm chất đạo đức tốt đẹp.